Chỉ số COP của điều hòa là gì?

dieu-hoa-cuc-bo-hisense-hitachi

Chỉ số COP trên điều hòa – yếu tố quyết định điều hòa có tiết kiệm điện không

Nếu như bạn đang cần mua điều hòa tiết kiệm điện thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc điều hòa tiết kiệm điện cho chính mình.

Điều hòa là một trong những thiết bị làm mát cho căn phòng, cho các tòa nhà, các phân xưởng và chúng ta luôn nghe câu” điều hòa này tiết kiệm điện hơn so với điều hòa kia” vậy chúng ta có biết chỉ số nào sẽ khiến điều hòa tiết kiệm điện không? Sau đây https://hisensevietnam.com.vn/ giải thích cho chúng ta biết chỉ số nào sẽ quyết định việc tiết kiệm điện cho điều hòa nhé. Ngoài ra điều hòa cũng đồng thời là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng trong mỗi gia đình.

Thông thường, người tiêu dùng chỉ biết đến điều hòa của các thương hiệu như Trane, York, Daikin, Hisense thì tiết kiệm điện hoặc mua điều hòa inverter thì tiết kiệm điện hơn các dòng điều hòa thông thường giá rẻ khác.

Tuy nhiên, cách nhận xét như thế mang tính cảm tính khác nhiều, và cũng một phần do thói quen sử dụng, hoặc các chiến lược quảng cáo, marketing từ các thương hiệu. Do đó, để biết chắc chắn một điều hòa có tiết kiệm điện hay không, bạn hoàn toàn có thể thông qua thông số kỹ thuật của điều hòa, và một trong số đó là chỉ số COP. Vậy chỉ số COP là gì? Có tác động như thế nào đến sự tiết kiệm điện của điều hòa? Cùng Website: https://hisensevietnam.com.vn/ tìm hiểu và cho mình câu trả lời.

chỉ số cop của bơm nhiệt
chỉ số cop của bơm nhiệt

Chỉ số COP trên điều hòa là gì?

Chỉ số COP – viết tắt của Coeficient of Performance là hệ số hiệu quả năng lượng. Khi tính COP người ta dùng thêm ký hiệu “cooling” khi tính hiệu quả năng lượng cho mục đích làm lạnh, và dùng “heating” cho mục đích sưởi ấm/gia nhiệt.

Công thức tính chỉ số COP là:

COPcooling = Q0/N

Trong đó Q0 – Năng suất lạnh hữu ích thu được ở dàn bay hơi Q0 (kW)

N – Điện năng tiêu tốn (kW)

COPheating = COPcooling + 1 = Qk/N

Trong đó Qk – Năng suất nhiệt hữu ích thu được ở dàn ngưng tụ Qk (kW)

N – Điện năng tiêu tốn (kW)

Chỉ số hiệu quả năng lượng dùng để phán ánh chính xác hiệu quả sử dụng năng lượng điện để biến thành nhiệt lượng (có thể làm mát hoặc sưởi ấm không khí).

Nhìn chỉ số COP ở đâu trên bơm nhiệt?

Ở hầu hết trên các catalog của các dòng điều hòa được bán ra trên thị trường đều có ghi hệ số hiệu quả năng lượng, nhưng bạn cũng lưu ý là hệ số hiệu quả này được đo khi “máy nén hoạt động 100% công suất”.

Hoặc nếu như trên một điều hòa nào đó không ghi rõ thì bạn có thể cũng tự tính được dựa vào công thức trên đây, nhưng bạn cần lưu ý là đơn vị của năng suất lạnh là kW chứ không phải là BTU như khi tính chỉ số EER.

Để quy đổi đơn vị từ BTU sang kW thì chúng ta có tỉ lệ: 3,516 kW = 12000 btu = 1ton

Như vậy, lấy ví dụ cho một bơm nhiệt có công suất làm lạnh là 9000btu, công suất tiêu thụ điện của loại này là 800W, thì khi đó, từ công thức ta có thể tính được chỉ số COP của điều hòa đó là bằng 3,29.

Điều hòa có chỉ số COP bao nhiêu là tiết kiệm điện

Với mỗi loại điều hòa khác nhau, thì chỉ số COP cũng không giống nhau, cụ thể:

– Máy điều hòa làm lạnh trực tiếp (điều hòa cục bộ) thì chỉ số COP từ 2,7 trở lên là tiết kiệm điện

– Đối với điều hòa VRF, VRV, thì chỉ số COP từ 3,8 là tiết kiệm điện

– Đối với chiller  giải nhiệt gió thì chỉ số COP dao động từ 3,8 – 4,5

– Đối với chiller giải nhiệt nước thì chỉ số COP từ 6,3 trở lên

Do đó, tùy thuộc vào từng loại điều hòa mà bạn mua cũng như các thông số kỹ thuật trên máy điều hòa mà bạn kết luận được điều hòa mà bạn mua có tiết kiệm điện hay không.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã biết thêm một kinh nghiệm để mua được điều hòa tiết kiệm điện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Hotline: 0977760186